Google+
  1. Trang chủ
  2. » Con người xứ nghệ » Cảm nhận

Nồi khoai luộc ngày đói

[07.05.2013 01:51]

Ngày tôi còn nhỏ, gia đình tôi mỗi năm thóc gạo cấy cày trong hai vụ chỉ đủ ăn trong khoảng hơn nửa năm là cùng. May mà nhà nhận nhiều ruộng khoán, dễ đến hơn một mẫu đất nên mẹ thường trồng ngô, khoai khá nhiều. Khi thiếu đói hết gạo, sẵn ngô trong bồ và khoai dưới gầm giường, mẹ thường bỏ ra bung

Mùa sứa

[24.03.2013 09:28]

Ở quê tôi, cứ độ năm nào vừa ra Giêng mà trời đã oi ả, vừa tưng tửng sáng đã ngửi mùi nồng nồng âm ẩm của hơi đất, của nắng và thoang thoảng trong gió mùi hoa xoan báo hiệu mùa Hạ đến sớm thì đích thị năm ấy ngư dân bãi ngang được mùa sứa.

Quê hương của những người Nghệ xa quê

[24.02.2013 13:41]

Người sáng tác bài hát bao giờ cũng mong ước có nhiều người hát. Về điểm này tôi thấy ca khúc "Khúc hát sông quê" của nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và nhà thơ Lê Huy Mậu là một minh chứng.

Ngọt ngào ví dặm

[24.02.2013 13:39]

Ngày cuối tuần, chìm mình trong một đêm rất sâu của loáng thoáng chút gió mùa hiếm hoi thành phố biển nơi phương Nam vốn đầy nắng, rồi chợt miên man trải lòng mình trong những giai điệu da diết của câu ví dặm

Nhàn đàm về vài món ăn & món ngon xứ nghệ

[12.01.2013 10:59]

Ai về Xứ Nghệ mà không ăn được một tô cháo lươn thì coi như chưa về. Chả thế mà mấy ông Tây, bà đầm đến đất Nghệ làm ăn, ban đầu còn ngại ngùng, lâu sau thì thành đệ tử các món lươn Xứ Nghệ, huống chi là người Việt.

Hình ảnh quà đặc sản xứ Nghệ trong thơ ca

[12.01.2013 10:09]

Trong văn hoá ẩm thực, quà đặc sản chính là một nét đặc sắc thể hiện sự khác biệt rõ nét giữa các địa phương, vùng miền trong cả nước. Đặc sản được sản sinh ra do được sự ưu đãi của môi trường sinh thái và sự sáng tạo của con người nên nó thể hiện đặc trưng riêng biệt của từng vùng, miền, địa phương khác nhau. Xứ Nghệ từ lâu đã nổi tiếng với những món quà đặc sản như: bưởi Phúc Trạch, cam xứ Nghệ, kẹo cu đơ, cháo lươn Vinh, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, nước mắm Nghệ, rượu Can Lộc, nước chè xanh…

Tản mạn cùng đặc sản quê Bác

[17.09.2012 10:25]

Mỗi lần nhắc đến tình cảm quê hương, hình ảnh tương cà thường hiển hiện cùng nhau. Tương, cà thấm đậm vào nhau như niềm khắc khoải của người người con tha phương khỏi miền đất mẹ.

Top 10 'hoa hậu' trái cây của Việt Nam

[31.08.2012 08:42]

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất nước, với các tiêu chí không chỉ thơm ngon, gần gũi mà còn đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ẩm thực xứ nghệ

[24.08.2012 09:22]

Đất Hồng Lam đã nổi tiếng về tính cách con người, về những đóng góp cho lịch sử, cho văn chương của dân tộc, thì cũng có cả những phần riêng tư đóng góp vào văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Nhớ mãi hương vị canh lá đắng xứ Nghệ

[24.08.2012 09:17]

Mùi vị của món canh này không dễ gì bạn quen ngay. Nhưng nếu  bạn nếm thử nó một vài lần, thì có thể sẽ ao ước mãi cái hương vị kỳ lạ cuốn hút như thôi miên. Người miền Nam đã quen với canh khổ qua (mướp đắng), nhưng canh đắng của người xứ Nghệ còn đắng hơn bội phần. Bát canh có đầy đủ vị cay đắng, ngọt bùi…, trong đó đắng là chủ đạo.

Nghệ Tĩnh Quê Tôi

[02.08.2012 18:14]

Có nhiều người khi nghe tôi nhắc đến hai tiếng Xứ Nghệ, liền gạt đi mà nói rằng ngày xưa mình là Nghệ Tĩnh, còn bây giờ là Nghệ An và Hà Tĩnh rồi nên chúng ta không phải người xứ Nghệ. Tôi đã rất buồn cười vì sự ngúng nguẩy dễ thương đó. Rồi trong một cuộc liên hoan dân ca mà tôi đuợc xem qua tivi, lại cũng có người thắc mắc sao mà Nghệ An và Hà Tĩnh lại hát trùng bài của nhau thế ?

Tiếng nói - Nét đẹp văn hóa trong con người Nghệ Tĩnh

[02.08.2012 18:12]

Nghệ Tĩnh nổi tiếng cả nước và thế giới không chỉ vì vị trí địa lí, vai trò và sự đóng góp của nó cho đất nước, mà còn, đây là vùng đất "Hữu tình - Địa linh - Nhân kiệt". Và cái mà người Nghệ Tĩnh gây ấn tượng nhất với thiên hạ, đó chính là “tiếng nói”. Cách nói của người Nghệ Tĩnh nhanh với âm sắc ngang và nặng.Tiếng Nghệ Tĩnh đã tự mình cất cánh bay lên một tầm cao thẩm mĩ.

Chuyển đến trang 1, 2  [sau]

ĐỐI TÁC

ẨM THỰC NGHỆ AN
Địa chỉ: Hải Giang I Phường Nghi Hải Thị Xã Cữa Lò (Cửa Hội)
Hà Nội: Đường K3, Cầu Diễn, Hà Nội.
Email: info@amthucnghean.com * website: www.amthucnghean.com, Điện thoại: (84)091 880 1850

cổng thông tin học sinh sinh viên việt nam