Google+
  1. Trang chủ
  2. » Con người xứ nghệ » Cẩm nang du lịch xứ Nghệ

Khắp nơi tưng bừng lễ hội xuống đồng trên miền đất nghệ an

Ngay sau những ngày rét đậm, rét hại kèo dài, tất cả các xã sản xuất lúa ruộng huyện Tương Dương đã đồng loạt xuống đồng tổ chức Hội cấy đầu Xuân. Đây là 1 trong số 11 nội dung hoạt động Mừng Đảng, mừng xuân Quý Tỵ năm 2013. Mỗi thôn bản thành lập 1 đội gồm 6 người, trong đó có 5 người trực tiếp thi cấy, 1 người phục vụ mạ. Đồng thời cử đội cổ động viên mang theo băng rôn, khẩu hiệu, cờ Đảng, cờ Tổ quốc đến cổ vũ Hội thi và đội của mình.

Các đội thi lần lượt trải qua 2 phần thi: Hiểu biết (ở phần thi này, thí sinh phải trả lời các câu hỏi về kỹ thuật làm đất, gieo mạ, chống rét cho mạ, kỹ thuật cấy, chăm sóc lúa...) và phần thi cấy. Với khẩu hiệu đặt ra là "cấy nhanh, cấy đẹp, cấy đúng kỹ thuật", các đội thi trong 15 phút phải cấy xong thửa ruộng rộng 100m2, bảo đảm mật độ (số khóm/m2, số dảnh mạ/1 khóm), thẳng hàng, cây mạ không bị xiên xẹo...

Trong nắng Xuân, cờ Tổ quốc, cờ Đảng tung bay, nhưng câu khẩu hiệu nền đỏ chữ vàng lấp lánh: Cây lúa là cuộc sống/Tất cả vì mục tiêu 19.000 tấn lương thực năm 2013/Vất vả hôm nay, ngày mai no ấm; tiếng hò reo, tiếng cồng chiêng .....âm vang cả cánh đồng.

Trong khi đó, tại huyện miền núi Quỳ Châu, hàng trăm phụ nữ, thiếu nữ trong những bộ váy áo của đồng bào dân tộc Thái đã bước vào lễ hội xuống đồng. Nghi thức đầu tiên là Thầy mo tiến hành làm lễ, cầu mưa thuận gió hòa, cây trái tốt tươi, mùa màng bội thu, gia súc đầy chuồng, sản xuất nông nghiệp được thắng lợi.

Ngay sau khi tiến hành lễ hội xuống đồng, toàn thể lãnh đạo huyện, các ban ngành và bà con nhân dân Quỳ Châu đã tiến hành trồng cây đầu xuân mới. Theo kế hoạch, các xã , thị trấn Tân Lạc phải trồng từ 100 cây trở lên. Mỗi cơ quan, đơn vị, trường học trồng ít nhất mỗi người 1 cây và mỗi hộ dân trồng ít nhất là 5 cây. Năm nay huyện Quỳ Châu phấn đấu trồng 1000ha rừng nguyên liệu.

Lễ hội xuống đồng và phát động tết trồng cây là một nét văn hóa truyền thống, góp phần cổ vũ phong trào thi đua sản xuất; nâng cao ý thức của người dân trong việc trồng cây, gây rừng hình thành tập quán sản xuất mới trong nông nghiệp nông thôn đề từ đó hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển nông, lâm nghiệp của huyện nhà trong năm 2013 này.

 

Thầy mo làm lễ cúng trước khi xuống đồng.
Thầy mo làm lễ cúng trước khi xuống đồng.

 

Bà con xuống đồng ngày đầu năm. 

Bà con xuống đồng ngày đầu năm. 
Bà con xuống đồng ngày đầu năm. 

Bà con xuống đồng ngày đầu năm. 
Đội thắng cuộc ngoài tiền thưởng còn được ban tổ chức trao cho 1 đến 5 hoa lúa (thần lúa); chủ ruộng tặng cho 1 vò rượu cần.

 

Nguyễn Duy - Anh Tuấn(theo dantri)
Các tin khác:

ĐỐI TÁC

ẨM THỰC NGHỆ AN
Địa chỉ: Hải Giang I Phường Nghi Hải Thị Xã Cữa Lò (Cửa Hội)
Hà Nội: Đường K3, Cầu Diễn, Hà Nội.
Email: info@amthucnghean.com * website: www.amthucnghean.com, Điện thoại: (84)091 880 1850

cổng thông tin học sinh sinh viên việt nam